Sàn giao dịch bất động sản | Mua bán nhà đất Hà Tĩnh

Diễn đàn Bất động sản Việt Nam và Quốc tế 2023: Nỗ lực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, bền vững

Ngày 1/4, tại TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trung tâm vùng USASIA PACIFIC (Hoa Kỳ) tổ chức Diễn đàn Bất động sản Việt Nam và Quốc tế năm 2023.

Diễn đàn có sự quy tụ các luật sư, diễn giả hàng đầu, các doanh nhân tới từ TP.HCM, Hà Nội và tất cả các miền trên khắp đất nước, đặc biệt là những khách mời tới từ Mỹ, Canada và nhiều nước khác trên thế giới.

Tham dự diễn đàn có GS – TS Lê Thành Dương, Trưởng ban Ủy viên Kiểm sát Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; ông Tống Văn Nga, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; ông Vũ Xuân Thiện, nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng); ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA); TS. Lương Hoàng Hưng, Phó Chủ tịch Liên hiệp Doanh nhân Việt Nam; ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP.HCM (HoREA); ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Việt Nam; TS. Nguyễn Chí Dũng, Nguyên Phó Vụ Trưởng Viện KSND Tối cao.

Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia của ông Gerry Weiner, Cựu Bộ trưởng về di trú, công dân và Ngoại trưởng Canada; ông Michael Lai, Tổng Giám đốc Trung Tâm Vùng USAsia Pacific, trung tâm vùng đã được sở di trú Mỹ USCIS cấp phép và cũng là một nhà giáo dục đào tạo bất động sản được phê duyệt ở tiểu bang Washington.

dien-dan-bds-quoc-te-2023
TS. Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch VNREA phát biểu khai mạc

Kính thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quý !

Trước tiên, thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các nhà đầu tư nước ngoài, đại diện doanh nghiệp và các diễn giả có mặt tại “Diễn đàn Bất động sản Việt Nam và quốc tế năm 2023” ngày hôm nay.

Kính thưa quý vị, đại biểu !

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và ngày càng chứng tỏ là một thị trường quan trọng trong tổng thể các thị trường kinh tế của Việt Nam. Trong những năm qua, thị trường bất động sản đã góp phần quan trọng trong giải quyết nhà ở, cung cấp dịch vụ đô thị thiết yếu cho người dân, đồng thời thúc đẩy các thị trường khác cùng phát triển đóng góp vai trò lớn trong tăng trưởng kinh tế, ổn định an sinh, xã hội.

TS. Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch VNREA (áo trắng) tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam và Quốc tế 2023 – Ảnh: Trung Hiếu

Mặc dù hiện tại thị trường đang gặp nhiều khó khăn trong phát triển dự án mới, giao dịch và giá cả giảm sút, nhiều chủ đầu tư phải cơ cấu lại sản phẩm, nhiều doanh nghiệp môi giới phải cắt giảm nhân sự. Tuy vậy, xét về trung và dài hạn thì thị trường vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển do nhu cầu nhà ở còn lớn, các công trình dịch vụ đô thị rất lớn, đặc biệt Việt Nam đang là điểm đến của nhiều nhà đầu tư lớn của quốc tế. Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn là điểm thu hút đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Kính thưa quý vị, đại biểu !

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đánh giá cao Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội (đơn vị trực thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) đã phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trung tâm vùng USASIA PACIFIC (Hoa Kỳ) đã tổ chức “Diễn đàn bất động sản Việt Nam và Quốc tế năm 2023”.

Đây là dịp để cộng đồng bất động sản Việt Nam giới thiệu, tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài. Đây cũng là hoạt động thiết thực của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam để các hội viên đồng hành cùng Chính phủ, nỗ lực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Hy vọng rằng thông qua Diễn đàn lần này sẽ có sự kết nối, hợp tác giữa các doanh nghiệp bất động sản trong nước với nhau, cũng như giữa các doanh nghiệp trong nước và các nhà đầu tư nước ngoài.

Nhân dịp này, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng gửi lời cảm ơn các nhà tài trợ, các diễn giả trong nước, quốc tế đã nhiệt tình chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm trong diễn đàn, cám ơn các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đã đến tham dự đưa tin về sự kiện.

Xin trân trọng cảm ơn!

dien-dan-bds-2
BTC tặng hoa cho các diễn giả tham dự Diễn đàn Bất động sản Việt Nam và Quốc tế 2023

Chia sẻ của diễn giả về “Đầu tư bất động sản đa phương Việt – Mỹ – Canada

Hiện nay, nhu cầu đầu tư bất động sản trong và ngoài nước đang trở thành xu hướng thời đại mới. Theo ước tính của ông Nicholas Mastroianni II, Giám đốc điều hành Quỹ Di trú Mỹ (đang quản lý một Trung tâm khu vực về chương trình EB-5), khoảng 20% vốn đầu tư bất động sản ở Mỹ theo chương trình EB-5 đến từ Việt Nam, chỉ đứng sau mức 30% của Trung Quốc và 25% của Ấn Độ.

Vậy đầu tư bất động sản đem lại những giá trị gì mà lại hấp dẫn nhà đầu tư đến vậy ? “Đầu tư bất động sản đa phương Việt – Mỹ – Canada” với sự chia sẻ đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư bất động sản đã giúp doanh nhân, nhà đầu tư hiểu rõ hơn về những cơ hội đầu tư trong lĩnh vực bất động sản và di trú, cũng như làm sao để có thể tận dụng được những luật lệ mới của Mỹ và Canada để có thể hội nhập.

Theo ông Mr Michael Lai, Giám đốc Điều hành Vùng USAsia Pacific (doanh nhân thành đạt với 21 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản và tài chính, từng thành lập nhiều sàn bất động sản nổi tiếng như WINDERMERE và Prudential, chiếm 30% thị trường tại Seattle, Washington, Mỹ, đồng thời là người sáng lập trường đào tạo bất động sản ML University), nền kinh tế luôn vận động theo chu kỳ và việc diễn ra khủng hoảng kinh tế là điều không tránh khỏi.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc đầu tư trong giai đoạn này là điều không được khuyến khích, tuy nhiên sự thật hoàn toàn ngược lại. Việc đầu tư bất động sản đúng trong thời kỳ khủng hoảng sẽ giúp nhà đầu tư phát triển bền vững.

PGS-TS Nguyễn Minh Ngọc: Đầu tư phát triển bất động sản nông nghiệp đa dụng

Đến nay, rất nhiều tỷ phú trên thế giới đầu tư BĐS nông nghiệp. Đây là hình thức đầu tư mang lại nhiều giá trị nhưng chúng ta vẫn chưa khai phá hết tiềm năng sẵn có. Chúng ta phải nhìn nhận rằng, đầu tư đất nông nghiệp là đầu tư để phát triển. Từ đầu tư đất nông nghiệp, chúng ta có thể dịch chuyển sang đầu tư vận hành, khai thác, thực hiện chuyển giao giá trị cho các dịch vụ khác, kể cả đầu tư tài chính.

Cứ tưởng tượng việc đầu tư này cũng giống như dòng nước chảy trôi, rất thuận lợi, không có nhiều rủi ro. Việt Nam chúng ta là đất nước rất tiềm năng về nông nghiệp. Chúng ta có rất nhiều đất nông nghiệp nhưng vẫn chưa khai phá hết được các giá trị về nghỉ dưỡng, về tầm nhìn rất lớn. Do đó, tôi luôn ước ao rằng người nông dân có chuyên môn về bất động sản có thể quan tâm nhiều hơn đến việc đầu tư vào đất nông nghiệp, để có thể tạo ra bất động sản tiềm năng cho nhiều năm tới.

Những lựa chọn trong đầu tư BĐS nông nghiệp đa dụng: Lựa chọn vùng, địa bàn và vị trí; lựa chọn loại, phân khúc sản phẩml khả năng cải tạo, kinh doanh sản phẩm; danh tiếng và thương hiệu trong tương lai; vị thế – chất lượng; thời điểm, đối tác, công nghệ, chu kỳ đầu tư…

Khi nào nên đầu tư BĐS nông nghiệp: Khi nền kinh tế tăng trưởng, nhu cầu về nông nghiệp hữu cơ; khi du lịch ngày càng trở thành nhu cầu thiết yếu, thường xuyên, trong đó cảnh quan cây cối hoa lá đóng vai trò quyết định; khi công nghệ lên ngôi; kết quả của sự nổi bật trong đám đông vì đi ngược chiều; khi thị trường BĐS ngày càng quan tâm đến đất nông nghiệp nhưng mới chỉ ở giai đoạn sơ khai, nắm giữ nguồn lực mà chưa biết khai thác; khi các đối tác còn dễ chịu, chưa khó tính và đòi hỏi.

Rủi ro khi đầu tư đất nông nghiệp: rủi ro thị trường (thời gian đầu tư dài, có độ trễ, phản ứng chậm, đầu tư trên đất lớn; tập trung vốn, khó phân tán rủi ro; khó chia nhỏ như cổ phiếu; khó rút khỏi thị trường), rủi ro pháp lý (tính phức tạp xã hội và những vấn đề quản lý Nhà nước thiếu chặt chẽ), rủi ro tài sản (thời tiết, nhân lực, mất mát, phá hoại…).

Thực tế nguồn cung đất nông nghiệp của Việt Nam rất nhiều, khắp mọi nơi. Về mặt cầu cũng rất lớn. Thực tế cũng có rất nhiều người đi đầu tư đất nông nghiệp nhưng chỉ mua rồi để đó chờ tăng giá, chưa thực sự quan tâm đến phát triển tiềm năng của nó. Tuy nhiên, một khi nguồn “cầu” lớn – thể hiện sức bật rất tốt, sẽ kích cầu tăng giá.

Tôi chứng kiến có rất nhiều người đầu tư đất nông nghiệp có thể nhân 200-500 lần trong vòng 10 năm. Đây là giá trị mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ nhất. Chúng ta hay nói nông nghiệp là bệ đỡ, là trụ cột của nền kinh tế, nhưng chúng ta chưa nhìn thấy, chưa phát triển dưới góc nhìn này. Do đó, tôi muốn nói rằng chúng ta hãy nhìn vào những thuận lợi của đầu tư đất nông nghiệp.

Chúng ta có thể nhìn vào 2 lợi ích lớn nhất là trồng rừng và du lịch. Lợi ích nhiều nhưng rủi ro không đáng kể. So với các bất động sản khác, thì chúng ta thấy bất động sản nông nghiệp mức giá có thể tiếp cận hơn. Các rủi ro khác liên quan đến quy trình, quá trình đầu tư ra sản phẩm, cơ bản chúng ta hoàn toàn có thể quản trị rủi ro nếu đi cùng các chuyên gia nông nghiệp. Quan trọng là khi đầu tư đất nông nghiệp, chúng ta nên vạch ra nhiều lựa chọn để đưa ra quyết định phù hợp, để làm sao đảm bảo bền vững thì mới thành công.

Tôi ví dụ, chúng ta có 63 tỉnh thành, thì chúng ta phải biết tại sao chọn tỉnh này, vùng này, khu vực này mà không phải khu vực khác. Chúng ta phải trả lời được câu hỏi quan trọng này trước khi bắt đầu. Thứ 2 là phân khúc, chúng ta phải biết chúng ta đầu tư sản phẩm gì, có giá trị về nông nghiệp, du lịch ra sao, sản phẩm hướng đến ai để đảm bảo sản phẩm đó phải được thị trường thu nhận.

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng tác động đến quá trình đầu tư như chọn thời điểm đầu tư đất nông nghiệp phù hợp, xác định khả năng cải tạo, kinh doanh sản phẩm… Khi nào nên đầu tư ? Chúng ta xác định đầu tư khi nền kinh tế tăng trưởng về nông nghiệp hữu cơ, du lịch nội địa ngày càng phát triển. Mô hình đa dụng, nhiều dòng tiền đến từ hoạt động kinh doanh, lách luật một cách hợp pháp. Chưa kể rằng giá đất nông nghiệp tăng rất đều trong vùng chiến lược. Nếu có hoạt động đầu tư lớn nào đó, thì giá nhảy mua 20 lần trong vòng 1 năm. Do đó, chọn thời điểm rất quan trọng.

Hiện nay, công nghệ hỗ trợ rất tốt, chúng ta phải biết tận dụng, qua đó sẽ tích lũy được giá trị cho mô hình của mình. Chúng ta đi ngược với thị trường, khi thị trường sơ khai thì việc đầu tư cũng sẽ thuận lợi hơn, đối tác cũng dễ dàng bắt tay mà không đòi hỏi cao quá. Khi đó, chúng ta đầu tư BĐS nông nghiệp rất bền vững, rất thành công.

gs-nguyen-minh-ngoc
PGS-TS Nguyễn Minh Ngọc chia sẻ tại sự kiện

Tôi khuyên khi đầu tư bất động sản nông nghiệp đa dụng, thì nên có một tổ chuyên gia đi kèm để tư vấn. Chúng ta có thể bắt tay nhiều tổ chuyên gia khác nhau để mang lại hiệu quả tốt hơn. Các tổ chuyên gia về nông nghiệp, chuyên gia nghỉ dưỡng, du lịch, tài chính, những chuyên gia bất động sản có góc nhìn tốt cũng là nền tảng để chúng ta bắt đầu thuận lợi hơn.

Theo https://reatimes.vn/dien-dan-bat-dong-san-viet-nam-va-quoc-te-2023-20201224000018596.html

Trả lời

0979.268.168