Sàn giao dịch bất động sản | Mua bán nhà đất Hà Tĩnh

Mua bán nhà đất Hà Tĩnh

Quy trình thực hiện mua bán nhà đất Tp Hà Tĩnh phải trải qua rất nhiều công đoạn. Mỗi quy trình, công đoạn thực hiện cần phải được đảm bảo độ chính xác. Đây được coi là loại hình giao dịch lớn trong mọi giao dịch.

Bởi những tài sản liên quan đến nhà đất đều có giá trị rất lớn trong mỗi suy nghĩ của người dân Việt Nam. Nếu để xảy ra bất kì một sai sót nào trong các quy trình thì cả đôi bên đều có thể sẽ gặp phải những tình huống dẫn đến bất lợi cho chính bản thân.

Cụ thể, quy trình thực hiện mua bán nhà đất Hà Tĩnh gồm những công đoạn nào và thực hiện ra sao? Hãy cùng Đất Sen Group tìm hiểu thêm nhé!

mua bán nhà đất tp hà tĩnh
Ảnh minh họa

Kiểm tra pháp lí và chất lượng của nhà đất

Điều đầu tiên bạn cần phải xem xét và nghiên cứu kỹ đó chính là tính pháp lí của nhà đất có hợp pháp hay không. Và chất lượng của nó có đảm bảo được những điều kiện cần và đủ hay không. Thỏa mãn được hai điều kiện này thì bạn hãy bắt đầu tiến đến quy trình mua bán nhà đất Hà Tĩnh.

Kiểm tra pháp lí nhà đất tức là kiểm tra những loại giấy tờ liên quan đến lô đất hay căn nhà đó. Chẳng hạn như sổ đỏ, sổ hồng và các loại giấy tờ hợp pháp của nhà đất. Bạn cũng phải kiểm tra, xem xét kỹ những giấy tờ đó có đảm bảo tính pháp lý hay không. Những thông tin được ghi trên giấy tờ đó đã được công chứng và xác nhận hay chưa. Nếu như bạn không thể tự mình kiểm tra thì có thể nhờ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xác nhận thông tin.

Kiểm tra chất lượng của nhà đất bao gồm những việc như an ninh ở khu vực này có an toàn hay không; nguồn nước, nguồn điện có đảm bảo hay không. Và quan trọng hơn đó là bạn hãy tìm hiểu lý do tại sao người bán muốn bán tài sản này.

Tiến hành mua bán nhà đất Hà Tĩnh

Đặt cọc

Đặt cọc là điều đầu tiên cần thực hiện trong hợp đồng mua bán nhà đất. Nếu như bạn quyết định sẽ mua nó thì bạn phải đặt cọc cho người bán một số tiền. Số tiền này có thể là do hai bên cùng thỏa thuận, và được ghi rõ ràng trong hợp đồng. Còn nếu không có sự thống nhất thì thường là không được quá 20% tổng giá trị.

Trong hợp đồng sẽ có chữ ký của hai bên chứng minh cho sự đồng thuận mua bán. Nếu không thì đôi bên có thể nhờ thêm người có thẩm quyền ở nơi đó làm chứng. Sau khi hoàn thành đặt cọc xong 2 bên sẽ hẹn ngày giao dịch cụ thể.

Công chứng Hợp đồng mua bán nhà đất Tp Hà Tĩnh

Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, các loại văn bản, hợp đồng thực hiện các quyền của người sử dụng đất phải được chứng thực, công chứng gồm: Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Ngoài ra, các văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cũng cần được công chứng hoặc chứng thực theo đúng quy định.

Để tiến hành công chứng hợp đồng mua bán nhà đất bên mua và bên bán cần chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ sau:

 1. Bản chính các loại giấy tờ nhà đất (Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với các loại tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch có liên quan đến tài sản đó);
 2. Bản chính giấy tờ tùy thân của bên mua và bên bán gồm:
 • Giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu đang còn thời hạn sử dụng;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy đăng ký kết hôn (trường hợp đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận độc thân (trường hợp đang độc thân hoặc đã ly hôn);
 • Ngoài ra, trong trường hợp uỷ quyền thì văn bản uỷ quyền phải được công chứng và người được uỷ quyền cũng phải mang bản chính Giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu và Sổ hộ khẩu và giấy ủy quyền còn trong thời hạn cho phép;
 1. Bản chính các loại giấy tờ khác có liên quan đến nhà đất như tờ khai đã nộp thuế,… (nếu có).
 2. Dự thảo hợp đồng, giao dịch mà hai bên chuẩn bị hoặc cũng có thể yêu cầu nhân viên công chứng tự soạn trên thông tin mà các bên cung cấp.
mua bán nhà đất hà tĩnh
Ảnh minh họa

Trình tự công chứng hợp đồng mua bán nhà đất Hà Tĩnh

 1. Hai bên mang đầy đủ giấy tờ nêu trên đến phòng/ văn phòng công chứng để yêu cầu nhân viên công chứng hợp đồng, giao dịch.
 2. Công chứng kiểm tra các loại giấy tờ (nếu hợp lệ) sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng theo yêu cầu của hai bên (hoặc theo mẫu của các bên mang theo).
 3. Các bên tiến hành rà soát, kiểm tra nội dung hợp đồng mà công chứng viên soạn.
 4. Các bên ký tên, lăn tay vào hợp đồng và công chứng viên đóng dấu công chứng hợp đồng.
 5. Các bên đóng các khoản lệ phí công chứng và nhận bản chính hợp đồng.

Lưu ý:

Trong trường hợp nếu hồ sơ, giấy tờ không đầy đủ thì công chứng viên sẽ yêu cầu bổ sung sau đó mới tiến hành công chứng. Nếu phát hiện có hành vi bị đe dọa, cưỡng ép, có sự nghi ngờ về năng lực hành vi dân sự của bên yêu cầu công chứng hoặc đối tượng của hợp đồng, giao dịch chưa được nêu cụ thể, công chứng viên sẽ yêu cầu người công chứng chứng minh rõ các vấn đề liên quan hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên sẽ tiến hành xác minh hoặc yêu cầu giám định. Những trường hợp bên yêu cầu công chứng không làm rõ được công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Đa số các hợp đồng, giao dịch mua bán nhà đất Tp Hà Tĩnh sẽ được công chứng ngay trong. Còn theo quy định hiện hành, thời hạn công chứng là không quá 2 ngày làm việc. Đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không được quá 10 ngày làm việc.

Sau khi đã công chứng xong và nhận bản chính hợp đồng, các bên sẽ tiến hành nộp thuế và sang tên trước bạ cho người mua, người nhận chuyển nhượng.

Đăng bộ ra sổ mới

Sau khi đã nộp đầy đủ các khoản thuế, người mua đến Ủy ban nhân dân tại nơi đó nộp toàn bộ hồ sơ nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất và biên lai trước bạ.

Tại đây, Sở địa chính sẽ đăng ký sự thay đổi quyền sử dụng đất. Và từ lúc này người mua đã thực sự là chủ nhân của lô đất hay ngôi nhà trong hợp đồng giao dịch. Và đến đây, đôi bên đã có thể kết thúc quá trình giao dịch mua bán nhà đất.

Trả lời

0979.268.168