Sàn giao dịch bất động sản | Mua bán nhà đất Hà Tĩnh

Ngân hàng Nhà nước: Không siết tín dụng bất động sản

Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định cơ quan quản lý tiền tệ không có chủ trương siết tín dụng bất động sản, mà là kiểm soát chặt rủi ro cho vay trong lĩnh vực này.

Phó thống đốc NHNN giải thích chủ trương không siết tín dụng bất động sản

Đây là khẳng định của Phó thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú tại hội nghị triển khai Nghị định 31/2022 của Chính phủ và Thông tư 03/2022 của NHNN về hỗ trợ lãi suất 2%/năm với doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã.

Cụ thể, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết dòng vốn tín dụng vào thị trường này được rất nhiều chuyên gia, dư luận quan tâm. Trong đó, nhiều quan điểm cho rằng NHNN đang có chủ trương siết chặt.

Tuy nhiên, Phó thống đốc nhấn mạnh quan điểm của cơ quan quản lý tiền tệ từ trước đến nay là chưa bao giờ siết chặt tín dụng với bất động sản.

“Là người phát ngôn của ngành, tôi cũng chưa bao giờ nói sẽ siết chặt tín dụng với lĩnh vực bất động sản”, ông Tú khẳng định.

Giải pháp kiểm soát rủi ro tín dụng Bất động sản

Theo Phó thống đốc, trong nhiều năm qua, quan điểm của NHNN là kiểm soát chặt chẽ rủi ro tín dụng đối với những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như bất động sản, trái phiếu, chứng khoán…

“Các lĩnh vực rủi ro bao gồm một số phân khúc bất động sản cao cấp, resort, nghỉ dưỡng. Trong khi các dự án bất động sản nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp. Đây đều là những sản phẩm cần thiết và vẫn được NHNN khuyến khích cho vay”, ông Tú chia sẻ.

Phó thống đốc NHNN giải thích chủ trương không siết tín dụng bất động sản
Phó thống đốc NHNN giải thích chủ trương không siết tín dụng bất động sản

Cũng tại hội nghị lần này, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết tăng trưởng tín dụng toàn ngành ngân hàng đã ghi nhận mức cao từ đầu năm. Trong đó, tính đến ngày 20/5, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 7,66%. Nếu tính tới ngày 27/5, con số tăng trưởng đã lên tới 7,75%, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, tín dụng tăng trưởng tốt ở tất cả lĩnh vực, đặc biệt là những vực chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh trước đó, như giao thông vận tải, dịch vụ… tăng 8%; lĩnh vực công nghiệp, công nghiệp phụ trợ tăng trên 7,6%…

Hỗ trợ lãi suất 2%/năm có hạn mức 40.000 tỷ đồng 

Cùng với gói cho vay hỗ trợ lãi suất 2%/năm có hạn mức 40.000 tỷ đồng, tương đương có khoảng 1 triệu tỷ đồng dư nợ được đưa ra nền kinh tế, NHNN đã tính tới việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng để đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, những thay đổi này hiện tại cần tính toán cụ thể để không ảnh hưởng tới mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô.

“Từ nay tới cuối năm, tăng trưởng tín dụng vẫn là trọng tâm mà NHNN hướng tới. Tuy nhiên, nhiệm vụ đặt ra là làm sao vừa tăng trưởng tín dụng hợp lý. Vừa đảm bảo chất lượng, hiệu quả tín dụng gắn với chính sách hỗ trợ lãi suất”, Phó thống đốc nhấn mạnh.

Trả lời

0979.268.168