Sàn giao dịch bất động sản | Mua bán nhà đất Hà Tĩnh

Tổng cục Thuế chỉ đạo cấm trả hồ sơ khai thuế chuyển nhượng bất động sản

Tổng cục Thuế chỉ đạo cục thuế các tỉnh, thành quán triệt đến từng chi cục thuế không trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ mà cần thực hiện tính thuế theo đúng quy định.

Trong thông cáo báo chí mới nhất (ngày 11-6), Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết đã có Công điện số 08 gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chỉ đạo toàn ngành Thuế tiếp tục nâng cao hiệu quả xử lý hồ sơ khai thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Nội dung Công điện khẳng định, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có các công văn số 3849/2022, công văn số 1381/2022 chỉ đạo việc tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế trong việc kê khai theo đúng giá giao dịch chuyển nhượng bất động sản.

Theo đó, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến pháp luật tại bộ phận 1 cửa liên thông theo nguyên tắc “tiền phòng hậu kiểm” và đã mang lại hiệu quả tích cực, tổ chức, cá nhân hiểu và thực hiện đúng khi kê khai nghĩa vụ tài chính liên quan đến chuyển nhượng bất động sản.

Tuy nhiên, Tổng cục Thuế nhận được phản ánh ở một số địa phương vẫn còn có hiện tượng cơ quan thuế trả lại hồ sơ kê khai thuế do nghi ngờ những trường hợp này có dấu hiệu kê khai thấp so với giá giao dịch thực tế.

Để đảm bảo đúng nguyên tắc chỉ đạo của Bộ Tài chính “tiền phòng, hậu kiểm”, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố quán triệt đến từng Chi cục Thuế, đối với trường hợp nêu trên không thực hiện trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định.

Tổng cục Thuế chỉ đạo cơ quan thuế các tỉnh thành cần thực hiện tính thuế theo đúng quy định tại Nghị định số 12/2015 của Chính phủ, Thông tư số 92/2015 và chỉ đạo tại công văn số 3849/2022 nêu trên của Bộ Tài chính để đảm bảo thời gian theo quy định đối với các hồ sơ chuyển nhượng của người nộp thuế.

Để đảm bảo đúng nguyên tắc chỉ đạo của Bộ Tài chính “tiền phòng, hậu kiểm”, Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế các tỉnh thành không thực hiện trả lại hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ theo quy định.

Trường hợp phát hiện rủi ro thì chuyển sang thực hiện thanh tra, kiểm tra sau theo đúng quy định tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế quán triệt và chỉ đạo khẩn trương tổ chức thực hiện.

Trước đó Pháp Luật TP.HCM có loạt bài Chống thất thu thuế trong mua bán nhà đất với các bài viết “Thuế nhà đất: Luẩn quẩn xác định giá thị trường”, “Thu thuế chuyển nhượng bất động sản: Gỡ các nút thắt không hợp lý”, “Cần có hệ số K riêng khi tính thuế mua bán nhà đất” (đăng ngày 6-6, 7-6 và 8-6-2022) phản ánh về hiện trạng có hàng ngàn hồ sơ mua bán nhà đất bị trả lại để khai cho sát với giá thị trường khiến người dân bức xúc.

Loạt bài đã chỉ rõ việc chưa có căn cứ pháp lý rõ ràng để xác định giá chuyển nhượng bất động sản theo thị trường đã gây nhiều khó khăn cho cơ quan thuế và cả người dân.

Trong loạt bài cũng đã đưa ra được nhiều giải pháp vừa chống thất thu thuế, vừa đảm bảo quyền lợi cho người dân như đề xuất nâng bảng giá đất, mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng, hay đề xuất xây dựng một bảng sàn bất động sản tối thiểu.

Các chuyên gia cũng góp ý cần xây dựng hệ số K phù hợp cho việc tính thuế chuyển nhượng BĐS, thay đổi cách tính thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng BĐS để khuyến khích người dân khai đúng giá mua bán.

CÔNG TY BẤT ĐỘNG SẢN ĐẤT SEN

Địa chỉ: 02 Nguyễn Tất Thành – TP Hà Tĩnh
☎️ 0979.268.168 – 0912.268.435
🌐    Website: https://datsen.com.vn/

Trả lời

0979.268.168